Nâng cao chất lượng nguồn tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Sáng ngày 27/2/2026, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí về những điểm mới trong công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an.

27/02/2026

00:00
Nữ Miền Bắc

Phóng viên: Đồng chí có thể thông tin cụ thể về những điểm mới trong thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2026 sau khi triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản: Năm 2026, công tác tuyển quân trong CAND có nhiều điểm rất mới, gắn liền với việc chúng ta triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đất nước bước vào kỷ nguyên mới; cũng là năm đầu tiên triển khai tuyển quân với không gian phát triển, địa giới hành chính mới và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Bối cảnh này đặt ra những yêu cầu cũng rất mới đối với lực lượng CAND, trong đó công tác Công an không chỉ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) mà còn phải góp phần kiến tạo phát triển, đảm bảo nền tảng cho phát triển; cùng với đó là yêu cầu về xây dựng lực lượng CAND và chất lượng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phục vụ trong lực lượng CAND, trong đó có lực lượng chiến sĩ nghĩa vụ. Những điểm rất mới của trong công tác tuyển quân năm 2026 của lực lượng CAND là:

Thứ nhất, yêu cầu về chất lượng tuyển quân được đặt rất cao, để việc tuyển chọn công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND không chỉ là việc thực hiện theo quy định của pháp luật mà đồng thời góp phần tạo ra một nguồn cán bộ có chất lượng cho lực lượng CAND cả trước mắt và lâu dài.

Thứ hai, Bộ Công an đã rà soát, điều chỉnh một số quy định để phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đặc biệt là phân cấp mạnh cho cấp cơ sở. Ví dụ, thẩm quyền gọi công dân khám sức khỏe và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND được giao cho cấp xã; điều chỉnh các nhiệm vụ của Công an cấp huyện trước đây giao Công an cấp xã thực hiện...

Thứ ba, Bộ Công an đã đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ dữ liệu dân cư trong công tác tạo nguồn tuyển quân nhằm đảm bảo tính chủ động và chất lượng nguồn tuyển quân.

Thứ tư, Bộ Công an cũng đã điều chỉnh một số quy định về ngành nghề tuyển chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng chiến sĩ nghĩa vụ nữ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng CAND.

1 a toan.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản chia sẻ những điểm mới trong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Phóng viên: Chất lượng công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND 2026 có những điểm nổi bật như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản: Như tôi đã trao đổi, một trong những yêu cầu rất cao đặt ra của năm 2026 là chất lượng tuyển quân. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo rất quyết liệt, rất quan tâm đến nội dung này và đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, chất lượng nguồn tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, với tinh thần là “chất lượng năm sau cao hơn năm trước”.

Đối với năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt khoảng là 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ. Đặc biệt, nguồn tuyển chọn nữ công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt mức 112%.

Về chất lượng nguồn tuyển tiếp tục được nâng cao, đáng chú ý nhất là tỷ lệ công dân có trình độ Đại học đạt khoảng 16,5% (tăng 6,45% so với năm 2025); tỷ lệ Cao đẳng đạt khoảng 10,5% (tăng 2,8% so với năm 2025). Và điểm mới của năm nay là đã có nhiều công dân có trình độ sau đại học tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ CAND.

Kết quả này cho thấy, nhiều thanh niên có trình độ, năng lực, bản lĩnh chính trị mong muốn được rèn luyện, cống hiến trong lực lượng CAND, được đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ ANTT của Tổ quốc; đồng thời thể hiện uy tín, sức hút của lực lượng CAND. Điều này cũng thể hiện kết quả xây dựng lực lượng CAND trong những năm gần đây, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới của đất nước.

1 nghia vu.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh yêu cầu rất cao đặt ra của năm 2026 là chất lượng tuyển quân.

Phóng viên: Bộ Công an sẽ có những chính sách như thế nào để tiếp tục thu hút và nâng cao chất lượng nguồn tuyển, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản: Đây là nội dung mà lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Bộ trưởng rất quan tâm, vì việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không chỉ là thực hiện trách nhiệm của công dân đối với đất nước, với nhiệm vụ bảo đảm ANTT, mà đồng thời cũng tạo nguồn chất lượng cho lực lượng CAND về trước mắt và lâu dài. Bộ đã có một số giải pháp nhằm thu hút và nâng cao chất lượng nguồn tuyển:

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về tuyển chọn, quản lý, huấn luyện và sử dụng chiến sĩ nghĩa vụ phù hợp với mô hình tổ chức và yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng CAND đặt ra trong thời kỳ mới.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện việc hiệu quả, minh bạch các cơ chế xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với những trường hợp có đủ tiêu chuẩn. Đây là cơ sở rất quan trọng để bổ sung đội ngũ cán bộ có chất lượng cho lực lượng CAND.

Thứ ba, đảm bảo các chế độ chính sách đối với công dân khi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND như các vấn đề về chế độ hỗ trợ, khen thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển chuyển sang chế độ chuyên nghiệp…

Thứ tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, giúp thanh niên và gia đình nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa, trách nhiệm và cơ hội phát triển khi tham gia nghĩa vụ trong lực lượng CAND.

Phóng viên: Những năm qua, việc dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND xuất ngũ được Bộ Công an rất chú trọng. Đồng chí đánh giá như thế nào về hiệu quả của chính sách này?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản: Bộ Công an đã có Đề án số 18 về "Dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND xuất ngũ giai đoạn 2023 - 2030". Đây là một chủ trương lớn, có ý nghĩa chiến lược, thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an đối với lực lượng chiến sĩ nghĩa vụ. Nội dung này không chỉ nhằm khuyến khích, động viên công dân tham gia nghĩa vụ, mà còn góp phần tạo ra một nguồn lực tham gia thị trường lao động của đất nước sau khi hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND.

Thời gian qua, có khoảng 33,54% hạ sĩ quan nghĩa vụ đăng ký đào tạo nghề tại các cơ sở đào tạo nghề tại địa phương, và trên 1.300 hạ sĩ quan nghĩa vụ CAND xuất ngũ được tuyển dụng tham gia vào lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Nhiều cán bộ chiến sĩ được giới thiệu làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, ký hợp đồng lao động tại Công an các đơn vị, địa phương, qua đó phát huy nguồn lực đã được đào tạo, rèn luyện trong môi trường CAND.

Có thể khẳng định, Đề án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng lao động, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm thực hiện công bằng xã hội về cơ hội học nghề, cơ hội việc làm đối với thanh niên xuất ngũ. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyển quân trong những năm gần đây.

1 nu cong dan.jpg
Nữ công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026

Phóng viên: Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm tới công tác tuyển quân năm 2026 và sẽ trực tiếp có mặt để động viên các tân binh trong ngày nhập ngũ. Qua đây, đồng chí có thêm những chia sẻ như thế nào về môi trường rèn luyện kỷ luật, kỷ cương của lực lượng CAND ngày càng uy tín và có sức thu hút lớn đối với các công dân?

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản: Việc lãnh đạo Bộ Công an sẽ trực tiếp tham dự, động viên các tân binh tại các lễ giao nhận quân thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đối với công tác này nói riêng, đối với nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAND nói chung, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của lực lượng chiến sĩ nghĩa vụ trong sự nghiệp bảo vệ ANTT.

Môi trường CAND là môi trường chính quy, kỷ luật, đồng thời cũng là môi trường giáo dục, rèn luyện toàn diện về bản lĩnh chính trị, về ý chí, trách nhiệm và tác phong công tác. Qua 04 chương trình khung huấn luyện của Bộ Công an và thực tiễn công tác, các chiến sĩ sẽ được tiếp cận các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cơ sở, điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND, và cả những kiến thức, những kỹ năng đầu tiên để hình thành nên cán bộ, công dân số, chiến sĩ số, từ đó trưởng thành toàn diện cả về nhận thức, năng lực và phẩm chất.

Thực hiện nghĩa vụ CAND vừa là trách nhiệm thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc, vừa là môi trường rất tốt để thanh niên rèn luyện, trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó góp phần xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ban Biên tập

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Tập trung điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của những đối tượng liên quan trong vụ án xảy ra tại Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc

Tập trung điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của những đối tượng liên quan trong vụ án xảy ra tại Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc

Thông tin liên quan quy định mới của Chính phủ về việc Bộ Công an được phép sản xuất pháo hoa nổ

Thông tin liên quan quy định mới của Chính phủ về việc Bộ Công an được phép sản xuất pháo hoa nổ

Bộ Công an cung cấp thông tin mới về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến hệ sinh thái Mailisa và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường

Bộ Công an cung cấp thông tin mới về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến hệ sinh thái Mailisa và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường

Thông tin liên quan đến xây dựng dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thông tin liên quan đến xây dựng dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân

Vụ án sàn giao dịch ONUS: Các đối tượng đã thuê KOLs... để định hướng, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia.

Vụ án sàn giao dịch ONUS: Các đối tượng đã thuê KOLs... để định hướng, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia.

Shark Bình tham gia “rửa tiền” cho đường dây Mr. Pips

Shark Bình tham gia “rửa tiền” cho đường dây Mr. Pips

Cục Cảnh sát giao thông thông tin về một số quy định liên quan đến xe pickup.

Cục Cảnh sát giao thông thông tin về một số quy định liên quan đến xe pickup.

Phối hợp Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và xử lý đơn tố giác Công ty TNHH Trường Cao đẳng Thời trang London - Hà Nội

Phối hợp Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và xử lý đơn tố giác Công ty TNHH Trường Cao đẳng Thời trang London - Hà Nội

Điều tra vụ án tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam: Đã khởi tố các bị can về 03 tội danh, tiếp tục mở rộng làm rõ sai phạm

Điều tra vụ án tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam: Đã khởi tố các bị can về 03 tội danh, tiếp tục mở rộng làm rõ sai phạm

Triệt phá chuyên án, bóc gỡ đường dây ma túy xuyên biên giới, thu giữ lượng lớn ma túy

Triệt phá chuyên án, bóc gỡ đường dây ma túy xuyên biên giới, thu giữ lượng lớn ma túy

Quyết tâm gấp mười, hành động gấp trăm lần, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó

Quyết tâm gấp mười, hành động gấp trăm lần, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an Quý I năm 2026

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an Quý I năm 2026

Lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Công an Ninh Bình triển khai nhiệm vụ công tác quý II

Lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Công an Ninh Bình triển khai nhiệm vụ công tác quý II

Lạng Sơn: Lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời dẫn đường, hỗ trợ đưa người bệnh đi cấp cứu

Lạng Sơn: Lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời dẫn đường, hỗ trợ đưa người bệnh đi cấp cứu

Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026

Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026

Ninh Bình: Khởi tố đối tượng giả danh nam giới lừa đảo tình cảm, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi tố đối tượng giả danh nam giới lừa đảo tình cảm, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xác minh, hỗ trợ người dân trả lại số tiền lớn cho người chuyển khoản nhầm

Công an tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xác minh, hỗ trợ người dân trả lại số tiền lớn cho người chuyển khoản nhầm

Cao Bằng: Kịp thời ngăn chặn thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” nhắm vào trẻ vị thành niên

Cao Bằng: Kịp thời ngăn chặn thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” nhắm vào trẻ vị thành niên

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố đối tượng lừa đảo hơn 2,3 tỷ đồng bằng giấy tờ giả

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố đối tượng lừa đảo hơn 2,3 tỷ đồng bằng giấy tờ giả

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN