Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 1137/QĐ-TTg ngày 13/6/2025 ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống mua bán người" và "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7" năm 2025.
Vừa qua, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tiếp nhận, đưa 01 công dân trở về nước sau hơn 8 tháng bị lừa đưa sang Mi-an-ma làm việc. Thông tin về vụ việc này sẽ thêm một lần cảnh báo để mọi người nêu cao cảnh giác trước thủ đoạn dụ dỗ “Việc nhẹ, lương cao”.
Ngày 27/5/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình (PC02) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 14 đối tượng để điều tra về hành vi “Mua bán người” quy định tại Khoản 2 Điều 150 Bộ luật hình sự; “Giữ người trái pháp luật” quy định tại Khoản 2 Điều 157 Bộ luật hình sự.
Công an tỉnh Phú Yên vừa nhận được lá thư cảm ơn từ chị Đoàn Thị Diễm Ni (trú xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa). Trong thư, chị Ni và gia đình vô cùng cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh và Công an xã Suối Bạc vì đã tích cực truy tìm, kịp thời giải cứu người thân của họ thoát bẫy “việc nhẹ, lương cao”.
Ngày 23/4/2025, Công an xã Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh đề nghị biểu dương và khen thưởng anh Lương Quang Kiệt (sinh năm 1994, trú thành phố Quy Nhơn, là tài xế taxi) vì đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 01 vụ việc có dấu hiệu mua bán người, góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Quý I/2025, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và chính quyền địa phương đã thực hiện hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP về phòng, chống mua bán người (MBN).
Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc triển khai thực hiện chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 02 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, đưa công dân sang làm việc tại nước ngoài, sau đó bán cho các ổ nhóm tội phạm lừa đảo quốc tế tại các đặc khu Tam Giác Vàng.
Những giọt nước mắt muộn màng, những lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum, đó là những gì mà anh A Nhanh cùng các nạn nhân bộc bạch sau 3 ngày trở về từ “địa ngục trần gian” với lời hứa hẹn “việc nhẹ lương cao” của các đối tượng lừa đảo xuyên biên giới.
Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô A Giống (sinh năm 1992, trú tại xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.
Liên quan đến vụ án mua bán người; bắt, giữ người trái pháp luật; chứa mại dâm và mua dâm người dưới 18 tuổi xảy ra trên địa bàn huyện Sông Hinh và Sơn Hòa vào tháng 8/2024, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố thêm 5 đối tượng để điều tra, xử lý về các hành vi bắt, giữ người trái pháp luật và mua dâm người dưới 18 tuổi.