Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam A2

01/05/2025
Sáng 1/5/2025, tại tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã tới dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước tại Trại giam A2 (thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) ở xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Trịnh Mạnh Linh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương năm 2025; Trung tướng Trần Văn Thiện, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an.  

Về phía tỉnh Khánh Hòa có các đồng chí: Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đại tá Nguyễn Mậu An, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp của tỉnh Khánh Hòa.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước tại Trại giam A2.
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước tại Trại giam A2.


Tiếp tục khẳng định truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 29/4/2025, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 8.000 phạm nhân (chiếm khoảng trên 4% tổng số phạm nhân đang bị giam giữ), trong đó, tại Trại giam A2 có 69 phạm nhân được đặc xá lần này trong tổng số gần 2.520 phạm nhân của trại.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trao Giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trao Giấy chứng nhận đặc xá cho người được đặc xá.


Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, 80 năm qua Đảng và Nhà nước tổ chức gần 40 lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn phạm nhân, chỉ riêng từ năm 2009 đến nay đã có hơn 90.000 người được đặc xá. Gần đây nhất là đợt đặc xá năm 2024 cho 3.765 người, trong số đó chỉ có 05 người tái phạm tội, chiếm tỷ lệ rất thấp (0,13%). Kết quả đó cho thấy công tác đặc xá thận trọng, chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an ninh, trật tự và bình yên cuộc sống. Hầu hết những người được đặc xá được chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể tạo mọi điều kiện hòa nhập xã hội, giải quyết việc làm, ổn định đời sống, trong đó có nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, mở cơ sở sản xuất mỹ nghệ, cơ khí, trang trại nông lâm, dịch vụ thương mại… tạo nguồn thu nhập cao, giải quyết nhiều lao động, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chúc mừng các phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên cả nước cũng như của Trại giam A2 được đặc xá lần này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trong cuộc sống của người được đặc xá trở về chắc chắn còn nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí có thể có cả sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục, đe dọa của người xấu nhưng với những gì đã được học tập, lao động, cải tạo ở trại giam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng rằng, những người được đặc xá lần này sau khi trở về sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tự tin hơn, vững vàng trong cuộc sống. Đối với những phạm nhân chưa được đặc xá lần này, đồng chí Nguyễn Hòa Bình mong muốn các phạm nhân tiếp tục nỗ lực, nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ, tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện được hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách nhân đạo như giảm thời hạn chấp hành án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, đặc xá.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ.
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương chú trọng thực hiện các quy định và chính sách của Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng; các cấp, ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân và thân nhân gia đình người được đặc xá mở rộng vòng tay, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trịnh Mạnh Linh và Trung tướng Trần Văn Thiện, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an đã trao Giấy chứng nhận đặc xá, căn cước và tặng sim điện thoại Mobifone cho 69 người được đặc xá tha tù.

Đồng chí Trịnh Mạnh Linh, Phó Chủ Nhiệm Văn phòng Chính phủ trao Giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân.

Đồng chí Trịnh Mạnh Linh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trao Giấy chứng nhận đặc xá cho người được đặc xá.
 

Trung tướng Trần Văn Thiện, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (Bộ Công an) trao Giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân.
Trung tướng Trần Văn Thiện, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, tơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an trao Giấy chứng nhận đặc xá cho người được đặc xá.


Là một trong 69 người được đặc xá tha tù từ Trại giam A2, ông Đoàn Phi Dũng xúc động bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với Ban Giám thị và cán bộ, chiến sĩ Trại giam A2 đã tận tâm động viên, cảm hóa giáo dục để ông cùng nhiều phạm nhân nhận diện lỗi lầm, nỗ lực tổ chức học tập, cải tạo lao động. Ông Dũng cam kết sau khi tái hòa nhập cộng đồng sẽ luôn chấp hành pháp luật, hoàn lương hướng thiện, xây dựng cuộc sống gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong khi đó, phạm nhân Lê Văn Quang đang chấp hành án tại Trại giam A2 bày tỏ, sau khi nhận thức rõ chưa đủ điều kiện để được hưởng đặc xá lần này đã cam kết tiếp tục nỗ lực học tập, cải tạo lao động tốt hơn nữa để được hưởng các chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Văn Nhất - Quang Huy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website