Gia Lai: Lực lượng An ninh trật tự ở cơ sở bảo vệ bình yên thôn xóm

14/07/2025
Từng là một ngôi làng có nhiều đối tượng tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Đê Ga” nhưng hiện nay, bình yên đang hiện hữu ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai. Sự ổn định đó có sự góp sức không nhỏ của lực lượng Công an xã chính quy cùng các thành viên tổ An ninh trật tự ở cơ sở.

Theo chân anh Rơ Châm Súi - Tổ trưởng tổ An ninh trật tự và Đại úy Rơ Châm Lang - cán bộ Công an xã Ia Phí, chúng tôi đến làng Mrông Yố 1. Đó là nơi sinh sống của 238 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu, đa số là người Jrai. Hộ ông Rơ Châm Byut (SN 1962) được xem là gia đình khá giả. Hôm chúng tôi đến, ông Byut đang phụ thợ xây hoàn thiện ngôi nhà sàn với thiết kế hiện đại trị giá khoảng 800 triệu đồng. Đó là kết quả của những mùa cà phê bội thu, của bàn tay lao động chăm chỉ. Ít ai biết rằng, thời gian trước, vì nhẹ dạ, cả tin, ông Byut từng nghe theo lời xúi giục của FULRO lưu vong, tham gia nhóm họp cái gọi là “Tin lành Đê Ga”. Nhờ sự kiên trì giáo dục, thuyết phục của lực lượng Công an xã và chính quyền cơ sở, ông Byut đã từ bỏ con đường lầm lạc, yên tâm lao động sản xuất.

Ông Rơ Châm Byut khoe vườn cà phê trĩu quả.


Ông Byut nói: “Lúc trước, đầu óc tôi từng mê muội, cứ nghĩ “Tin lành Đê Ga” là tôn giáo dành cho người Thượng nên bỏ bê lao động, nhóm họp, cầu nguyện. Sau này được cán bộ Công an giải thích, tôi nhận ra đó không phải là tôn giáo, nó chỉ là thứ kẻ xấu dùng để lợi dụng phá hoại đoàn kết dân tộc thôi. Rồi tôi nhìn lại vợ và 6 đứa con không đủ ăn, không đủ mặc, tôi như sực tỉnh, ra sức chăm sóc 2 ha cà phê để có tiền lo cho vợ con. Giờ thì 4 con của tôi đã lập gia đình, tôi chia cho chúng 1,2 ha cà phê. Vợ chồng tôi còn 0,8 ha, nuôi thêm 20 con heo thịt. Năm vừa rồi, có số tiền tiết kiệm và hơn 300 triệu tiền thu hoạch cà phê, tôi quyết định xây nhà mới”.

Với ông Byut, anh Rơ Châm Súi, Đại úy Rơ Châm Lang như những người quen thân. Họ thường đến nhà để nghe ông chia sẻ về công việc, về cuộc sống gia đình và động viên ông tuyên truyền cho bà con dân làng hăng hái lao động sản xuất, làm giàu với cây cà phê. Họ còn tham gia các cuộc họp trong thôn, đến từng nhà dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp những người từng lầm lỡ như ông Byut vượt qua mặc cảm để yên tâm lao động sản xuất, không theo FULRO làm những việc vô nghĩa hại dân làng.

Anh Rơ Châm Súi năm nay 39 tuổi, là một người con dân tộc Jrai có tác phong nhanh nhẹn, tháo vát. Tháng 7/2024, anh Súi tham gia lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự tại cơ sở. Với nhiều năm kinh nghiệm làm công tác cựu chiến binh của làng, anh được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ An ninh làng Mrông Yố 1. Vợ chồng anh trồng được 300 cây cà phê, vài sào lúa nước và cây ăn trái, nuôi 12 con bò để trang trải cuộc sống, lo cho 2 con ăn học. Mặc dù bận rộn với việc lao động sản xuất nhưng anh Súi vẫn dành thời gian để cùng lực lượng Công an xã và các thành viên trong tổ An ninh trật tự thôn tuần tra địa bàn vào ban đêm, góp phần ngăn ngừa nạn trộm cắp tài sản, giải tán các nhóm thanh thiếu niên trong làng tụ tập, gây gổ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời tranh thủ người có uy tín để tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, cảm hóa, động viên những người từng lầm lỡ trở về con đường sáng.   

Đại úy Rơ Châm Lang và anh Rơ Châm Súi - Tổ trưởng tổ An ninh trật tự làng Mrông Yố 1 đến thăm già làng Rơ Châm Nha.  


Anh Súi chia sẻ: “Trong làng mình một số người có “ước mơ Mỹ”, nghe theo FULRO làm những việc xấu vì chúng hứa hẹn nếu bị chính quyền bắt bớ thì vẫn sẽ được đi Mỹ hưởng cuộc sống sung sướng. Thực tế từ trước đến giờ, nhưng ai theo FULRO, cuộc sống sung sướng chưa thấy đâu mà cảnh nghèo đói, tù tội thì đã trước mắt. Thậm chí tôi đã xem nhiều tài liệu, video và biết được rằng cho dù có vượt biên, đến được nước Mỹ thì cuộc sống cũng chẳng dễ dàng gì. Những gì tôi biết, tôi tuyên truyền cho bà con, nhất là những người đã từng lầm lỡ theo FULRO, “Tin lành Đê Ga”. Cùng với đó, tôi đề xuất những giải pháp để hỗ trợ họ làm ăn phát triển kinh tế”.

Ông Rơ Châm Nha - già làng Mrông Yố 1 cho biết: “Lúc chưa có Tổ an ninh, trật tự, các cháu trong làng hay nghịch ngợm, thỉnh thoảng còn trộm cắp vặt, lái xe nẹt pô ồn ào, ảnh hưởng đến bà con. Nhưng từ khi có Công an xã và Tổ an ninh trật tự thường xuyên tuần tra, tình trạng này giảm hẳn, già cũng mừng. Ở trong làng, bà con có mâu thuẫn với nhau thì Tổ an ninh trật tự nắm bắt ngay, cùng già và hệ thống chính trị thôn nhanh chóng hóa giải mâu thuẫn để không gây ra hậu quả nghiêm trọng”.       

Hiện nay, xã Ia Phí có diện tích, quy mô rộng lớn trên cơ sở hợp nhất 3 xã: Ia Nhin, Ia Phí, Ia Ka. Thành viên lực lượng An ninh trật tự ở cơ sở lên đến 97 người, trải đều trên 30 thôn, làng trong xã. Với lòng nhiệt tình, tình yêu thương buôn làng, những thành viên của các tổ An ninh trật tự như anh Rơ Châm Súi chính là những nhân tố tích cực, là những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an chính quy trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự.
                          

Thúy Trinh - Nông Hòa - Nguyễn Ngọc
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website